07 bước cơ bản để có ấm trà ngon:

07 bước cơ bản để có ấm trà ngon:

Trong giới mộ Trà, mọi người thường nghĩ việc pha trà phải rất công phu, phức tạp và cần phải nghiêu cứu, tìm hiểu nhiều để có thể pha được tách trà ngon, từ đó hình thành nên 2 “trường phái”: một là hời hợt vì không thích cầu kỳ, tìm hiểu. Hai là quá tập trung vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. Với Tôi chỉ cần 07 bước cơ bản Bạn sẽ có một chén trà ngon:

 1. Đun nước : Yêu cầu tiên quyết là phải sử dụng nước đóng chai đã được lọc, không nên dùng nước khoáng hoặc nước máy. Hầu hết các loại trà đều được pha dưới nhiệt độ sôi của nước, trong khoảng 75°C – 95°C tuỳ loại.
 2. Làm nóng ấm chén:  Trước khi hãm trà, Bạn phải làm nóng ấm trà trước với nhiệt độ nước gần đạt nhiệt độ sôi, bạn rót nước ra ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót nước ra các ly để làm ấm các ly.
 3. Đong trà : Tùy vào khẩu vị của Bạn và tùy từng loại trà, mà lượng trà trà vào ấm tương ứng, thông thường lượng trà khoảng 1/5 đến 1/2 ấm trà.
 4. Đánh thức trà (rửa trà): rót nước nóng ngập trà và đổ đi (khoảng 5- 10 giây). Bạn sử dụng nước nóng, không dùng nước sôi, đây là bước “đánh thức” hoăc “rữa trà: để các lá trà bắt đầu nở ra và các vụn trà trôi ra.
 5. Hãm trà: tại bước này Bạn đổ nước nóng tràn miệng ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà. Để có các ấm trà ngon đều vị thì các bạn cần chú ý thời gian hãm trà, thông thường lần hãm đầu tiên khoảng 10-15 phút, lần thứ hai khoảng 20-25 giây, các lần sau khoảng 30-40 giây.
 6. Rót trà: hãm trà khoảng 10-40 giây, Bạn phải rót hết nước từ ấm ra tống. Bạn dùng tống rót ra các ly trà. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra tống.
  1. Bạn cần ghi nhớ phải rót nước hết trong ấm ra, tránh để dư nước trong ấm.
  2. Sau khi rót trà ra tống, Bạn nên mở nắp ấm để tránh trà bị “nẫu” vì nhiệt độ trong ấm cao.
 7. Các lần hãm trà sau: Bạn có thể lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần hãm trà tiếp theo, bạn cần lưu ý các lần hãm trà sau sẽ cần thời gian lâu hơn lần pha trước:
  1. Nếu Bạn cảm thấy vị trà của lần hãm trước quá nhạt hay quá đậm thì Bạn có thể điều chỉnh thời gian hãm trà lần tiếp theo tương ứng để có ly trà vừa vị với Bạn.
  2. Với trà ngon và kỹ năng pha trà khéo léo Bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, đến khi Bạn thấy hương vị ly trà trở nên nhạt.

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart